05 Jan

Loài gián cảnh

Gián có tên tiếng Anh là Cockroach hoặc gọi tắt là Roach, một loài động vật hôi hám tưởng chừng như là cái cớ để người ta nện dép lên đầu thì nay đã chính thức xuất hiện trong diễn đàn Bọ cánh cứng lớn nhất Việt Nam. Nhưng đây là gián cảnh được nuôi làm Pet chứ ko phải loại gián nhà hôi hám mà mỗi lần xuất hiện khiến các chị em thất kinh hồn vía đâu nhé.

Ở Việt Nam rất ít người chơi Gián cảnh, số lượng có lẽ đếm trên đầu ngón tay. Với bọ cánh cứng còn có thể gây kích thích tò mò cho một số người ở lớp vỏ đa màu sắc hoặc ít nhất cũng là cặp sừng oai vệ, thì Gián loài côn trùng có profile ko dc sạch sẽ cho lắm, sống ở những nơi tối tăm, bẩn thỉu chỉ thích hợp làm mồi cho một số loài động vật thì khó mà được người Việt để ý tới, nhìn thấy thôi là bị đập cho dẹp lép rồi.

Bọ cánh cứng còn có loài đẹp, loài xấu, loài chuyên hốt shit, hoặc có loài chỉ ăn trái cây… nên Gián cũng thế, cũng có những loài khá đẹp và vô hại được nuôi làm cảnh trong các chuồng nuôi. Chúng được các dân chơi thú cảnh, đặc biệt ở các nước phương Tây ưa chuộng ko kém gì những chú bọ cánh cứng cả. Trong phạm vi bài này, chúng ta sẽ nói đến những loài Gián ấy.

Gián cảnh chủ yếu được chia làm 3 loại
1. Climbing Pet Roaches: Loài Gián có thể bò được trên các mặt phẳng nhẵn
2. Non-Climbing Pet Roaches: Loài Gián không thể bò được trên các mặt phẳng nhẵn
3. Hissers: Loài thở qua các lỗ ở trên lưng, tạo ra tiếng rít nên gọi là Hisser

Chúng ta hãy cùng đi vào cụ thể của từng loài

Climbing Pet Roaches

Là những loài có thể leo trèo được trên mặt phẳng nhẵn, định nghĩa mặt phẳng nhẵn ở đây là các bề mặt trơn láng như thủy tinh, nhựa hoặc các bề mặt tương tự… Chúng được trang bị Lăng ba vi bộ với kỹ năng khinh công tuyệt đinh nên khi nuôi bọn này các bạn phải có nắp đậy nếu ko muốn chúng leo tường trốn thoát.

1. Corydidarum pygmaea (Roly-Poly Roach)

gian-perisphaeriinae

Thuộc phân họ Perisphaeriinae, đây là loài Gián rất được ưa chuộng (giống như kiến vương tại nước ta vậy). Khi gặp nguy hiểm, chúng có thể cuộn tròn người lại thành quả bóng theo kiểu tư thế sinh tồn, đặc điểm này chỉ loài gián Corydidarum pygmaea mới có. Khi cuộn tròn thành quả bóng, chúng sẽ nằm bất động trong ít phút, nếu thấy không có gì xảy ra sẽ lập tức duỗi người lại rồi lẩn đi rất nhanh.

Gián mẹ đẻ một bọc trứng rồi ôm theo bên mình, khi ấu trùng nở ra chúng sẽ vẫn bám trên lưng mẹ và hút chất dịch (sữa) từ mẹ để lớn lên.

Ấu trùng, gián trưởng thành đều có khả năng cuộn mình thành quả bóng, và leo trèo trên bề mặt nhẵn rất giỏi. Chúng ăn tạp và ko chừa món gì, nhưng khi nuôi ở nhà chúng đặc biệt thích ăn táo.

Con đực trưởng thành sẽ mọc cánh và có thể bay, vì vậy chuồng nuôi phải đậy kín nhằm tránh Gián bò hoặc bay mất.

2. Pseudomops septentrionalis (Pale-Bordered Field Roach)

gian-pseudomops-septentrionalis

Có xuất xứ từ miền Nam nước Mỹ. Ấu trùng của chúng ko thể leo trèo, chỉ có con trường thành mới làm dc điều đó. Khi trưởng thành, loài gián này khoác lên mình bộ cánh khá đẹp, là sự kết hợp giữa màu nâu đỏ, xám và trắng. Chính gam màu tô điểm chúng trong tự nhiên lại mang đến một tai họa khi loài ong bắp cày bị thu hút bởi màu sắc này, đây cũng là kẻ thù số một của gián Pseudomops septentrionalis

3. Ischnoptera sp. “Costa Rica” (Strawberry Roach)

gian-ischnoptera-sp

Loài Gián được mệnh danh Dâu Tây thuộc Giống Ischnoptera. Có hơn 90 loài thuộc chi này sống chủ yếu trong cánh rừng rậm Neotropics (thuộc khu vực trung Mỹ). Loài này ko thích sống trong nhà như các loài gián khác mà chỉ thích ẩn mình trong hang hốc ngoài tự nhiên. Hiện số lượng loài này đang trên đà tuyệt chủng vì khu vực sống đang bị thu hẹp dần.

Ấu trùng sinh ra nằm im một chỗ và ăn, ko thể bò đi đâu được. Thức ăn ưa thích của chúng là các loài dế nhỏ sống trong rừng.

4. Schultesia lampyridiformis (Firefly Mimic)

gian-schultesia-lampyridiformis

Trong các khu rừng hoang sơ nguyên thủy thuộc khu vực Nam Mỹ có một loài đom đóm khá đặc biệt, chúng to bằng ngón tay cái, với ánh đèn nhấp nháy cường độ cao và đặc biệt cơ thể chứa một loại chất độc có thể giết chết các kẻ thù to hơn chúng gấp nhiều lần. Loài gián Schultesia lampyridiformis đã lợi dụng đặc điểm này để tiết ra mùi trên cơ thể giống với loài đom đóm trên để đánh lừa kẻ thù, khiến chúng tường rằng món ngon trước mặt là một con đom đóm đầy chất độc, từ đó mà bỏ ý định ăn thịt gián. Chính vì vậy loài gián này được gọi là Firefly Mimic (giả đom đóm).

Con cái Firefly Mimic có kích thước lớn hơn con đực, thường là gấp đôi. Chiều dài của chúng chỉ khoảng 2 inch đổ lại (dưới 55mm). Bọn này nếu nuôi thì phải xịt ẩm liên tục, giữ nhiệt độ 28 – 30 độ, đặc biệt là chuồng nuôi phải to vì chúng rất thích leo trèo.

5. Parcoblatta divisa (Southern Woods Roach)

gian-parcoblatta-divisa

Loài gián này được phát hiện ở khu vực Đông Nam nước Mỹ. Sống chủ yếu trên cây mục, ẩn mình sau các lớp vỏ bị bong tróc hoặc trong các lỗ bị chim chóc, sâu mọt đục khoét. Đây là một loài dễ nuôi với kích thước lớn.
Khi trưởng thành, con đực sẽ mọc cánh và có thể bay, con cái ko có cánh nên chỉ ở lại tổ để sinh sản.

6. Ischnoptera deropeltiformis (Sexy Legs Roach)

gian-ischnopteraderopel-tiformis

Như tên gọi, loài này có những đôi chân cực kỳ sexy. Là một trong số ít các loài gián có chân màu nâu đỏ và đẹp như vậy. Nhìn những cặp chân nuột nà này, chẳng khó để liên tưởng đễn những đôi chân dài miên man của các siêu mẫu hay minh tinh màn bạc.

Ấu trùng của Sexy Legs Roach khi còn nhỏ có màu nâu đen, xỉn. Khi lớn dần chúng mới thay đổi và trở nên sexy ở giai đoạn trưởng thành. Loài này sống tốt ở nhiệt độ 25 – 28 độ, độ ẩm cao từ 70 đến 80%. Chúng sinh sản và phát triển mạnh trong thời điểm mùa xuân.

7. Panchlora sp. “Giant” (Giant Green Banana Roach)

gian-panchlora-sp

Các loài thuộc Panchlora sp. có kích thước khá lớn (vì vậy mới gọi là “giant”). Con cái có khí đạt đến gần 30mm, con đực gấp 1.5 – 2 lần con cái. Như trong hình, con cái bên trái, đực bên phải.

Chăm sóc bọn này cũng đơn giản, chúng thích ăn chuối và các loại trái cây ngọt như táo, xoài. Ấu trùng ko thể leo trèo trên bề mặt nhẵn, nhưng khi lớn lên chúng sẽ làm dc điều đó, thậm chí còn mọc cánh và bay đi bất kỳ lúc nào.

8. Diploptera punctata (Pacific Beetle Mimic)

gian-diploptera-punctata

Cơ thể nhỏ nhắn, màu nâu đỏ, đôi chân linh hoạt và cách sinh sản khá đặc biệt là những gì mô tả về loài gián Thái Bình Dương này. Con cái khi đẻ trứng xong sẽ cõng bọc trứng trên lưng, ấu trùng khi nở ra vẫn bám vào lưng mẹ và ăn các chất dinh dưỡng từ con mẹ truyền qua. Tới khi trưởng thành lột xác, chúng mới rời lưng mẹ, nhưng vẫn sẽ bám theo mẹ đi kiếm ăn. Phải mất vài tháng sau chúng mới hoàn toàn tự lập dc.

Bọn gián này nuôi trong một chuồng to để gián mẹ và đàn con có nhiều diện tích để hoạt động, chúng thích các loại hoa quả ngọt như thanh long, xoài, chuối, táo, lê…

9. Parcoblatta lata (Broad Wood Roach)

gian-parcoblatta-lata

Một trong số các loài gián có kích thước lớn, con cái có thể đạt gần 30mm và khoác lên bộ cánh rất đẹp màu nâu đỏ, trong khi con đực nhìn có vẻ gay gay với sắc màu cam đỏ. Loài này khá sung, chúng có thể làm tình liên tục trong ngày, trong tuần. Mỗi con cái có thể đẻ trên 50 trứng, trứng có hình oval, to bằng hạt gạo.

Ấu trùng ko thể leo trên bề mặt nhẵn nhưng con trưởng thành thì chẳng ngại điều đó đâu.

CÔNG TY DIỆT GIÁN HÀ NỘI

Share this